Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori cho bé từ 6-12 tháng tuổi

Bạn đang tìm kiếm các hoạt động nuôi dạy con theo phương pháp Montessori cho trẻ từ 6 – 12 tháng tuổi của mình? Một trong những nguyên tắc cơ bản của Montessori cho lứa tuổi này là tự do di chuyển. Vì vậy, chúng tôi gợi ý cho các bạn một số hoạt động cực thú vị và dễ dàng áp dụng ngay tại nhà nhé!

Để hỗ trợ sự tự do đi lại, chúng tôi khuyến khích bạn KHÔNG sử dụng quá sớm xe tập đi, xe đạp trẻ em hoặc xích đu cho trẻ em (Khi bé được 10 tháng bạn có thể dùng). Đồng thời bạn cũng không nên nâng đứa trẻ lên để luyện tập tư thế ngồi hoặc đi. Hãy cho phép đứa trẻ chơi trên khu vực vận động của mình cùng với một số đồ chơi và để cho sự phát triển tự nhiên càng nhiều càng tốt.

Đối với trẻ 6 tháng tuổi

– Bạn hãy đặt con nằm trên một tấm thảm mềm với một số đồ chơi có thể cầm nắm trong tầm với bao gồm một quả bóng, đĩa lồng vào nhau, hạt nắm, tay nắm chuông.

– Khám phá thiên nhiên và chơi ngoài trời nhiều nhất có thể.

– Bắt đầu cho bé học uống nước từ ly ăn dặm. Mặc dù tay cầm của trẻ sẽ giữ rất chặt vào cốc nhưng chắc chắn khi con cầm lên thì nước sẽ bị đổ ra ngoài. Bạn chỉ nên cho một ít nước và có thể hỗ trợ con nâng cái cốc lên để tập uống.

– Đọc nhiều sách và cho phép đứa trẻ khám phá càng nhiều những cuốn sách càng tốt. Bất kể ngôn ngữ nào mà bạn muốn đọc cho con nghe đều được.

– Đặt một số kệ thấp để lưu trữ đồ chơi và sách của trẻ. Ở đây bạn cũng có một số tác phẩm nghệ thuật/bức tranh được treo vừa với tầm mắt của bé, trẻ sẽ có thể đứng bằng cách bám vào các kệ để xem tranh.

Đối với trẻ 7 – 9 tháng tuổi

– Hoạt động khám phá một rổ bóng. Bạn có thể chuẩn bị các loại bóng đa dạng về chất liệu như cao su tự nhiên, bóng vải, ….

Độ tuổi này con thích khám phá cơ thể, bạn chuẩn bị cho con 1 chiếc gương để con nhìn vào hình ảnh phản chiếu của mình.

– Vẽ bằng màu sơn trên khay.

– Để bé tự ngồi dậy và sử dụng các món đồ chơi.

– Bò qua đường hầm vui chơi

– Tự ngồi vào bàn ăn dặm.Chúng tôi vẫn sử dụng một chiếc ghế cao ở bàn ăn cho những bữa ăn chính. Con cái chúng ta sử dụng bàn ăn dặm để ăn nhẹ, uống trà buổi sáng và sau đó để thực hiện một vài hoạt động ăn uống đơn giản.

– Sử dụng các vòng gỗ & xếp chồng lên nhau thành tháp.Sử dụng hộp thả vật thể vĩnh cửu.

– Dùng kìm để nhặt những miếng trái cây nhỏ và những hạt đậu


Khi trẻ đã ngồi thoải mái và độc lập, bé có thể bắt đầu khám phá các đồ chơi bằng cả hai tay. Lúc này bạn hãy phân loại các giỏ đồ chơi theo từng chủ đề, ví dụ về các giỏ đồ chơi:

1. Các loại vải với chất liệu và màu sắc khác nhau

2. Loại phương tiện giao thông

3. Vòng gỗ, vòng trứng, vòng kim loại và vòng liên kết

4. Khối giác quan

5. Cốc kim loại nhỏ

6. Bộ Xếp chồng/Hộp màu

7. Nhạc cụ

8. Sỏi gỗ (kích thước to để bé không cho đc vào miệng)

9. Những quả bóng

10. Các đồ vật thiên nhiên: quả thông, lá cây, bông hoa,….

Đối với trẻ 10 – 12 tháng tuổi

– Khám phá giỏ các đồ vật từ thiên nhiên. Kiểm tra giỏ thường xuyên để tìm các đồ vật bị hỏng và thay mới bằng các đồ vật khác theo mùa.

Học uống nước từ cốc cỡ lớn, sử dụng tấm lót bàn ăn theo phong cách Montessori để giúp hỗ trợ bé phân biệt các vị trí đặt đĩa/muỗng/cốc/nĩa.

– Trong phòng ngủ của trẻ, sử dụng đồ nội thất thấp và các bức tranh treo thấp.

– Chúng tôi sử dụng giường thấp để cho phép trẻ nhỏ ra vào giường một cách độc lập. Cho trẻ tham gia càng nhiều càng tốt vào cuộc sống gia đình hàng ngày: chuẩn bị bữa ăn, tưới cây, vứt rác, chăm sóc vật nuôi,…. Tất nhiên là ở những mức độ cực kì đơn giản.

– Trò chơi đẩy bóng gỗ hoặc bộ khối trụ có núm

– Tủ thả bóng

Nuôi dạy con theo phương pháp Montessori đã trở nên vô cùng dễ dàng phải không ạ? Ba mẹ hoàn toàn có thể sử dụng những vật dụng và những thứ có sẵn trong ngôi nhà của mình để tạo dựng cho con những hoạt động cực kỳ thú vị từ đây nhé.