Những gợi ý khi bắt đầu set up mô hình lớp học Montessori

Phương pháp Montessori là phương pháp giáo dục sớm đặc biệt đang rất phổ biến và được lan rộng tại Việt Nam. Khi bắt đầu nhen nhóm ý định mở một ngôi trường Montessori, thì một trong những điều bạn cần chú ý đó là thiết kế và set up mô hình lớp học Montessori như thế nào để đạt hiệu quả và tối ưu chi phí cùng như nguồn lực. Những không gian bố trií như thế nào, trang trí ra sao, các góc hoạt động như thế nào,.. là những thứ bạn cần nên kế hoạch.

Không gian mô hình lớp học Montessori

Và dưới đây là những gợi ý sẽ giúp ích cho bạn:

1. Chuẩn bị

– Cơ sở vật chất

– Nguồn lực tài chính

– Nhân lực (được đào tạo bài bản Montessori) vô cùng quan trọng để vận hành 1 lớp Montessori chuẩn.

– Lựa chọn đơn vị cung cấp học cụ đạt tiêu chuẩn (về kích thước, gỗ, màu sơn nhằm đảm bảo an toàn, chất lượng, giá cả phải chăng).

– Lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín, có tâm, kiến thức chuyên sâu. Để tránh mua phải mà không dùng được được hoặc nhanh tàn, mua học cụ không đúng độ tuổi, không đúng nhu cầu sử dụng, không có tính trình tự (từ bài dễ đến khó, cụ thể – trừu tượng…)

2. Áp dụng

– Số lớp, diện tích lớp

– Lứa tuổi các lớp

– Mức học phí áp dụng

Mọi thứ trong lớp học Montessori được sắp xếp trật tự

3. Setup

– Góc Thực hành cuộc sống gần nguồn nước

– Góc Giác quan gần góc Toán

– Góc Ngôn ngữ gần góc VHKH (nên ở nơi có ánh sáng tự nhiên)

– Setup học cụ từ trái qua phải, từ trên xuống dưới, từ dễ đến khó, cụ thể đến trừu tượng…

– Setup từ trái qua phải từ cửa chính hoặc từ góc đầu tiên (THCS) đặt ở đâu? Sẽ tiếp tục theo chiều như vậy.

⭐️ Lưu ý:

– Hãy để 1 vị trí cho góc bình yên nơi trẻ có thể bình tâm, tĩnh lặng (nên ở nơi cô luôn luôn quan sát được trẻ, trẻ có thể quan sát được các hoạt động của các bạn…

– Cần một góc nghệ thuật để trẻ thỏa sức sáng tạo với màu sắc…

– Có thể có một góc chờ hoặc góc chuyển tiếp

– Chuẩn bị 1 nơi để trưng này tác phẩm của trẻ (giá treo sản phẩm, hoặc là thiết kế sợi dây treo trên tường tại góc học hoặc nếu có cột ở trong lớp sẽ treo dây lên các cột, có thể gắn từ 2 móc dán)

Lớp Montessori sẽ không vẽ nhiều, hay màu sắc sặc sỡ…

4. Trang trí

– Mô hình lớp học Montessori không giống lớp truyền thống. Lớp Montessori sẽ không vẽ nhiều, hay màu sắc sặc sỡ vì sử dụng giá gỗ là chính, học cụ đã đủ nổi bật vì nhiều màu sắc rồi (trẻ sẽ tập trung và hướng sự chú ý đến học cụ nhiều hơn).

– Lớp học nên có nhiều cây xanh đảm bảo an toàn cho trẻ, nhằm trang trí để trẻ gần gũi với thiên nhiên, trẻ cũng có thể hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, những loại cây an toàn cho trẻ như: cây lô hội, cây dây nhện, cây trầu bà, cây lưỡi hổ, cây lan ý …

– Nên treo những bức tranh: các họa sĩ nổi tiếng, các tác phẩm nổi tiếng, tác phẩm của trẻ, động thực vật, côn trùng, vv… tranh thường nên treo cách giá 35-45 cm.

Không gian hài hòa

5. Đồ dùng

– Kích thước kệ thường: 1m2x30x80 (3 tầng lớp lớn)

(1 mặt kệ nên bày 3 bài học, nếu khay nhỏ tối đa là 4 đảm bảo tính thẩm mỹ và có không gian để trẻ lấy học cụ).

– Diện tích và tường mỗi trường là khác nhau để đảm bảo sử dụng tối đa nên đo đạc đóng trước khi sắp kệ lên. Khâu này khá quan trọng vì học cụ nhiều, cần sơ lược kế hoặc sắp xếp học cụ nào vào đâu trên bản vẽ, kích thước để đạt được hiệu quả sử dụng không gian tốt nhất.