5 Hoạt động Montessori cho trẻ 2 tuổi tại nhà

Bạn có một em bé đang lên hai tuổi? Bạn đang băn khoăn không biết mình có thể làm gì với con khi bé ở nhà quá lâu mùa dịch, những hoạt động nào có thể phù hợp với lứa tuổi này? Dưới đây là một số hoạt động Montessori cho trẻ 2 tuổi mà chúng tôi gợi ý bạn có thề làm với con mình ngay tại nhà nhé!

1. Dán hình thủ công

Sử dụng tờ giấy cỡ vừa hoặc cỡ lớn để con dán hình vào đó. Đựng hình dán vào một cái lọ nhỏ có nắp vặn trên cùng để trẻ có thể mở một cách độc lập. (Đây là điều nên chú trọng, dù bé không thể đóng hoàn toàn và chặt nắp nhưng điều đó không sao, quan trọng là con biết làm). Dùng các hình dạng lớn được cắt ngẫu nhiên bằng màu sắc để dán (Có thề là hình ảnh côn trùng bay, bông hoa, lá cây, xe oto,….). Hãy cập nhật hình ảnh liên tục vì nó sẽ làm cho trẻ thích thú ngay lập tức. Sau khi hoàn thành công việc, bạn có thể treo tác phẩm của con lên.

2. Học cách xâu kim

Chuẩn bị tấm bìa mỏng và đục các lỗ. Bạn có thể thay thế đầu kim bằng những cái tăm (với 1 đầu tù, 1 đầu nhọn) để đảm bảo an toàn, buộc sợi len hoặc sợi dây vào 1 đầu và để bé thực hành ngay nào!

Bạn cũng có thể bắt đầu từ những hoạt động dễ hơn tùy vào sự phát triển của trẻ như: sử dụng các sợi len hoặc đầu dây cứng hơn xâu qua các lỗ to hơn, hay tận dụng luôn những chiếc rổ đựng rau có sẵn trong nhà bếp.

3. Các hoạt động trong nhà bếp

Cha mẹ thường ngại ngần không muốn cho con vào bếp vì nguy hiểm và bừa bộn. Tuy nhiên, trẻ em Montessori ở lứa tuổi lên 2 hoàn toàn có thể giúp cha mẹ làm 1 số công việc nấu ăn đơn giản, vừa để bé học thực hành cuộc sống, vừa để thể hiện sự giúp ích của con trong gia đình. Lứa tuổi này rất thích được tham gia vào công việc chung của nhà vì con cảm thấy mình có ích & được tôn trọng.

Chúng tôi gợi ý các hoạt động mà bạn có thể để bé làm nhé: Nghiền khoai tây; Trộn các loại bột; Học đánh trứng; Vắt nước cam/nước chanh; Nạo vỏ các loại củ,… Đây hoàn toàn là các hoạt động dễ, an toàn, phù hợp với khả năng của trẻ lên 2.

4. Ghép hình

Bạn có thể sử dụng ghép hình 2 mảnh hoặc 3 mảnh đơn giản đề bé bắt đầu làm quen. Những mảnh ghép hình này bạn có thể sử dụng bằng chất liệu gỗ hoặc cắt ngay những tấm bìa carton đều được. Hoạt động tìm chìa khoá phù hợp với ổ cũng là 1 dạng của ghép hình.

5. Truyền nước

Bạn có thể chuẩn bị cốc đựng nước và 2 cái bát để con đổ nước từ bát này sang bát khác, hoặc dùng ống hút để nâng dần độ khó của công việc nếu con đã thành thạo rồi.

Hãy chia sẻ ngay cùng chúng tôi những hình ảnh/video hoạt động Montessori cho trẻ 2 tuổi bạn đã áp dụng với con tại nhà nhé.