Giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh

Khi bắt đầu có bầu, chúng ta đã tìm hiểu rất nhiều về thai giáo, dinh dưỡng, giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh,… Thường chúng ta biết rất ít về những gì mà một em bé thực sự trải qua trong bụng mẹ suốt khoảng thời gian 9 tháng thai kỳ, nhưng thực tế có rất nhiều thứ đang diễn ra trong đó.

Da – bộ phận giác quan đầu tiên và quan trọng nhất được phát triển hoàn thiện khi thai nhi được khoảng 7-8 tuần tuổi. Khứu giác sẵn sàng hoạt động vào tháng thứ 2 của thai kỳ. Vị giác hoạt động vào tháng thứ 3. Và đôi tai hoàn thiện sự phát triển về mặt cấu trúc trong khoảng thời gian từ tháng thứ 2 đến tháng thứ 5. 

Chúng ta không thể biết chính xác em bé có cảm giác, cảm nhận, trực giác, suy nghĩ và hiểu những gì. Nhưng chúng ta biết được rằng bé phản ứng lại với giọng nói, âm thanh và âm nhạc. 

Xem thêm: Thai giáo là gì? Những điều cần biết về thai giáo

Trong những ngày đầu tiên, tháng đầu tiên, năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ sơ sinh đặc biệt bị thu hút bởi âm thanh giọng nói của con người, thích nhìn vào khuôn mặt và môi của người đang trò chuyện. Không phải ngẫu nhiên mà khoảng cách tập trung của đôi mắt trẻ sơ sinh trùng hợp một cách chính xác với khoảng cách giữa khuôn mặt bé và khuôn mặt mẹ khi cho con bú. Có lẽ những trải nghiệm giao tiếp đầu tiên tốt nhất là khi cho bé bú. Chúng ta có thể kể cho trẻ nghe những câu chuyện vui nhộn và thú vị về cuộc sống, đọc những bài thơ yêu thích, nói ra những gì chúng ta đang làm, ví dụ như “Bây giờ mẹ đang rửa chân cho con, cọ rửa từng ngón chân để cho chúng thật sạch sẽ” và chúng ta nên tận hưởng sự giao tiếp quan trọng này. Chúng ta cũng có thể nghe nhạc, nghe âm thanh của sự tĩnh lặng và lắng nghe nhau.

Xem thêm: 5 quy tắc VÀNG để áp dụng phương pháp giáo dục sớm Montessori cho trẻ sơ sinh

Trong khi bạn thay tã hay tắm cho trẻ sơ sinh, thay vì làm bé mất tập trung với một món đồ chơi, hãy nhìn vào mắt bé, nói cho bé nghe rằng bạn đang làm gì, đặt câu hỏi và đưa ra sự lựa chọn. Nó khiến bé muốn nói chuyện với bạn, và sự khao khát được giao tiếp là nền tảng của phát triển ngôn ngữ.


Hãy cùng bé đọc sách và nói về sách càng sớm càng tốt. Có thể dựng đứng những cuốn sách bìa cứng đẹp cho một đứa bé chưa thể ngồi được có thể thích thú nhìn chúng. Sách giới thiệu rất nhiều đề tài thú vị cho trẻ em ở độ tuổi này khi chúng muốn nghe, nhìn và nói về tất cả mọi thứ.

Khóc cũng là giao tiếp. Chúng tôi khuyên rằng bạn nên cố gắng tìm hiểu xem bé đang dùng tiếng khóc để nói gì. Không có một tiếng nói chung và mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Thông thường các bậc cha mẹ chu đáo thường nghĩ rằng khóc luôn có nghĩa là đói hay đau. Nhưng có thể trẻ đang lo lắng, đang có những ký ức xấu, đang lạnh, nóng, lo lắng, cảm thấy cô đơn hay nhàm chán. Có rất nhiều lý do vì sao trẻ khóc. Cha mẹ cần dành nhiều thời gian quan sát và lắng nghe con mình, ngay cả từ những ngày đầu tiên mới sinh. Tất cả mọi người đều cần được thấu hiểu, ngay cả đứa trẻ sơ sinh nhỏ nhất cũng vậy.